Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Fed lo ngại người Mỹ quen với lạm phát cao

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang dồn chú ý vào một số rủi ro gây khó khăn cho kiềm chế lạm phát như nhu cầu người tiêu dùng, tác động của căng thẳng địa chính trị Trung Đông lên giá dầu. Tuy nhiên, Fed cũng đặc biệt lưu tâm đến việc người Mỹ tin rằng lạm phát có thể trở thành bình thường.

Fed lo ngại người Mỹ quen với lạm phát cao - Ảnh 1.

Giá hàng hóa tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Khảo sát người tiêu dùng mới nhất được Đại học Michigan công bố hôm 10/11 cho thấy dự đoán của người Mỹ về lạm phát dài hạn đã tăng lên 3,2 % trong tháng này, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu chặng đường về mốc mục tiêu của Fed là lạm phát 2% còn kéo dài. Theo dự báo công bố vào tháng 9, các quan chức Fed cho rằng có khả năng phải đến năm 2026 mới tiến đến mức lạm phát 2%.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết nếu người Mỹ mất niềm tin rằng lạm phát có thể quay trở về với mức bình thường, nó sẽ khiến Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ, qua nâng lãi suất hoặc giữ mức lãi suất cao dài hơn,

Ngày 1/11, Fed đã quyết định giữ lãi suất ổn định ở 5,25-5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Các nhà đầu tư cho rằng Fed có thể giữ mức lãi suất này lâu hơn.

Nhà kinh tế trưởng Luke Tilley tại công ty đầu tư Wilmington Trust phân tích: “Tôi đã làm việc tại Fed trong 6 năm và nếu dự kiến lạm phát có khuynh hướng gia tăng, không nằm trong kiểm soát, Fed chắc chắn sẽ hành động. Đó là điều làm họ mất ngủ. Fed không mất ngủ vì suy thoái bởi chúng đến rồi đi nhưng họ sẽ mất ngủ với dự đoán lạm phát có xu hướng tăng”.

Trên thực tế, Fed sẽ tham khảo nhiều khảo sát, không chỉ riêng khảo sát của Đại học Michigan. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học và nhà đầu tư lại đặc biệt quan tâm đến khảo sát này.

Fed có lẽ cần tiếp tục chứng minh được rằng cơ quan này đang có tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát. Chiến lược gia thị trường tại MetLife Investment Management - ông Drew Matus phân tích với CNN: “Fed thực sự muốn mọi người không cho rằng lạm phát sẽ mãi ở mức 4%”.