Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Cô gái 18 tuổi tử vong do bạch hầu: Rà soát tiêm vét vắcxin phòng bệnh

Sau trường hợp cô gái tử vong , Nghệ An đang tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc-xin

Ngày 9/7, ông Chu Trọng Trang, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết, hiện ngành y tế đang tập trung triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu sau trường hợp một bệnh nhân nữ ở huyện Kỳ Sơn tử vong.

Bệnh nhân được xác định là P.T.C. (18 tuổi, dân tộc Khơ Mú, trú bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn, vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Bệnh nhân C. chưa từng tiêm phòng vắc-xin có thành phần bạch hầu.

Sức khỏe - Cô gái 18 tuổi tử vong do bạch hầu: Rà soát tiêm vét vắcxin phòng bệnh

CDC Nghệ An xác định có 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong.

Đối với trường hợp bệnh nhân tử vong do bạch hầu, theo ông Trang có một phần nguyên nhân do bệnh nhân không tiêm phòng từ nhỏ, khi phát hiện bệnh muộn và chậm chuyển tuyến theo khuyến cáo của cơ sở y tế.

“Bệnh bạch hầu hoàn toàn có thể được khống chế trong trường hợp tiêm vắc-xin bao phủ toàn dân; người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt, trường hợp mắc bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ”, ông Trang khuyến cáo.

Vì vậy, người dân không chủ quan với bạch hầu, nhưng cũng không nên quá lo lắng về căn bệnh này dẫn đến tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Sức khỏe - Cô gái 18 tuổi tử vong do bạch hầu: Rà soát tiêm vét vắcxin phòng bệnh (Hình 2).

 Rất may phần lớn các trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính.

Tiến hành điều tra dịch tễ và lịch sử tiếp xúc, CDC Nghệ An xác định có 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong. Rất may, trong số 119 người qua lấy mẫu xét nghiệm, chỉ có duy nhất một trường hợp hiện đang ở tỉnh Bắc Giang có kết quả dương tính với bạch hầu. Các trường hợp còn lại âm tính, mặc dù trong đó có nhiều trường hợp tiếp xúc gần.

“Hiện nay chúng tôi đã xác định được 119 trường hợp có tiếp xúc ở các mức độ khác nhau đối với bệnh nhân, tất cả đều được cách ly, theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu”, đại diện CDC Nghệ An thông tin thêm.

Tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh

Cũng trong ngày 9/7, UBND tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn gửi các sở ngành, chủ tịch UBND 21 huyện, thành phố, thị xã về việc tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu.

Trong đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc, có tiếp xúc gần với người bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bạch hầu (nếu có) kịp thời, xử lý ngay không để lây lan.

Sức khỏe - Cô gái 18 tuổi tử vong do bạch hầu: Rà soát tiêm vét vắcxin phòng bệnh (Hình 3).

Cơ quan chức năng phát thuốc kháng sinh cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh để uống và điều trị dự phòng bệnh.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp tăng cường tuyên truyền công tác thông tin truyền thông lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu và thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo đối tượng tiêm được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin được triển khai tại địa phương.

Sở Y tế Nghệ An cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi, an toàn, chất lượng, đặc biệt rà soát các đối tượng chưa được tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đầy đủ các vắc-xin có thành phần bạch hầu để tổ chức tiêm vét.

Đảm bảo tất cả các trẻ kể cả trẻ vãng lai trên địa bàn đều được tiêm đủ các mũi tiêm cơ bản và nhắc lại, đạt tỉ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tránh việc trẻ bị mắc bệnh do tiêm vắc xin muộn hoặc không được tiêm vắc-xin.

Về việc này, ông Sầm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết, đơn vị chức năng đang tiến hành rà soát để tiến hành tiêm bù vắc-xin cho trẻ em trên địa bàn trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã phát thuốc kháng sinh (Azythromycin 500mg; Azythromycin 250mg) cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh để uống và điều trị dự phòng bệnh.

Sức khỏe - Cô gái 18 tuổi tử vong do bạch hầu: Rà soát tiêm vét vắcxin phòng bệnh (Hình 4).

Người dân cách ly tại nhà, được cán bộ y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Liên quan đến vụ việc, ngày 8/7, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Trong đó, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu giám đốc đơn vị y tế trên địa bàn khẩn trương tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu; phát hiện sớm, hướng dẫn tổ chức cách ly kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài đối với các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu xây dựng và cập nhật kế hoạch phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Dự thảo kế hoạch trình Sở Y tế ban hành trước ngày 15/7/2024.