Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Yêu cầu TikTok cung cấp thuật toán quản lý

Cơ quan chức năng Việt Nam sẽ yêu cầu TikTok cung cấp thuật toán gợi ý nội dung cho Chính phủ để giám sát việc thu thập dữ liệu, chống gây nghiện, điều hướng thông tin đến người dùng.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới sẽ được cơ quan chức năng Việt Nam đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới, đặc biệt là với nền tảng TikTok – mạng xã hội có sự phát triển bùng nổ thời gian qua tại Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hoàn thiện Nghị định thay thế nghị định 72 năm 2013 và nghị định 27 năm 2018 để siết chặt quản lý các nền tảng xuyên biên giới, dự kiến trình Chính phủ trong quý II/2023.

Cơ quan chức năng cũng sẽ nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về các giải pháp quản lý thuật toán của các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, đặc biệt là TikTok, từ đó triển khai các giải pháp tại Việt Nam.

Yêu cầu TikTok cung cấp thuật toán quản lý - Ảnh 1.

TikTok có nhiều vi phạm khi hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Trong đó yêu cầu TikTok cung cấp thuật toán gợi ý nội dung cho Chính phủ để giám sát việc thu thập dữ liệu, chống gây nghiện, điều hướng thông tin đến người dùng.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ duy trì tỷ lệ ngăn chặn, gỡ bỏ nội dung xấu độc của các nền tảng xuyên biên giới ở mức cao, tăng cường đấu tranh để khóa hoạt động các tài khoản, hội nhóm, trang, kênh nội dung vi phạm. Thí điểm giám sát, kiểm tra các nền tảng xuyên biên giới chưa có văn phòng tại Việt Nam.

Về biện pháp kinh tế, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu, sửa đổi các bất cập liên quan đến quy định quảng cáo trên môi trường mạng, tập trung rà soát điều chỉnh dòng tiền quảng cáo về các đơn vị sản xuất nội dung sạch, các đơn vị báo chí. Nghiên cứu, phát triển các công cụ tự động rà quét các hành vi vi phạm về quảng cáo xuyên biên giới.

Trước đó, theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, từ 15/5, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ bắt đầu thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, dự kiến kéo dài đến hết tháng 5.

Việc kiểm tra toàn diện TikTok được thực hiện trong bối cảnh, nền tảng xuyên biên giới này đang có nhiều sai phạm khi hoạt động ở thị trường Việt Nam.

Sáu sai phạm lớn của TikTok được cơ quan chức năng tổng hợp. Một là, không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

Hai là, mạng xã hội này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.close

Ba là, mạng xã hội này không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Sai phạm thứ tư, theo Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, gần đây xuất hiện Idol TikTok, cho phép người dùng xem và tặng quà, tặng tiền với Idol, dẫn đến tình trạng nhiều Idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend để thu lời từ những nội dung này.

Những sai phạm khác, theo ông Tự Do là không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền; không có biện pháp quản lý, để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác; việc tự ý quay phim, sử dụng hình ảnh người khác khi chưa được sự đồng ý của họ.

Cũng theo ông Tự Do, những sai phạm của TikTok để lại hệ lụy nghiêm trọng như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội. Khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc. Khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Nội dung vi phạm bản quyền tràn lan.