Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Vì sao nhiều khu dân cư tại Buôn Ma Thuột bị đưa ra ngoài quy hoạch?

Tại Tp.Buôn Ma Thuột có 16 dự án trọng điểm và một số khu dân cư bị đưa ra ngoài quy hoạch vì chưa phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh.

Chiều 25/5, UBND Tp.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức họp báo, công bố quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, quy hoạch sử dụng đất Tp.Buôn Ma Thuột đến năm 2030 được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tại Quyết định số 876/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 theo đúng Quy hoạch chung thành phố đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp.Buôn Ma Thuột cho biết, hiện có 16 dự án trọng điểm, cấp bách chưa được đưa vào quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của Tp.Buôn Ma Thuột như: Thành phố giáo dục quốc tế; Bệnh viện Đa khoa Trung ương khu vực Tây Nguyên; Đường nối từ đường Đam San với đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Khu biệt thự hồ Ea Kao; Khu Sân Golf hồ Ea Kao; Đền thờ Vua Hùng đặt tại tỉnh Đắk Lắk; Khu dân cư tổ dân phố 8, phường Tân An; Khu đô thị hồ thủy lợi Ea Tam; Nghĩa trang phía Nam thành phố; Một phần Quy hoạch chi tiết hai bên đường N19; Khu dân cư phía Nam Hòa Thắng; Khu dân cư sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch Tây Nguyên; Khu dân cư cao cấp dọc Đại lộ Đông Tây...

Bên cạnh đó, thành phố cũng tạm thời chưa đưa vào quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 đối với các chỉ tiêu đất ở chưa phù hợp với quy hoạch chung thành phố đến năm 2025.

Dân sinh - Vì sao nhiều khu dân cư tại Buôn Ma Thuột bị đưa ra ngoài quy hoạch?

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp.Buôn Ma Thuột thông tin tại buổi họp báo. 

Cũng theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp.Buôn Ma Thuột, sau khi được phê duyệt và công bố, công khai Quy hoạch sử dụng đất của Tp.Buôn Ma Thuột giai đoạn 2021-2030, UBND Tp.Buôn Ma Thuột đã nhận được một số ý kiến chưa đồng thuận từ dư luận về chỉ tiêu đất ở trong quy hoạch. Người dân phản ánh quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu sử dụng đất của bà con.

Tại buổi họp báo, ông Lê Đại Thắng - Phó Chủ tịch UBND Tp.Buôn Ma Thuột thông tin, trước khi lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, lực lượng chức năng đã nhiều lần lấy ý kiến người dân, tổ chức nhiều cuộc họp, xin ý kiến, chủ trương của tỉnh và làm việc với Bộ Xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND Tp.Buôn Ma Thuột cho hay, trước đây, cả 16 dự án và các khu dân cư hiện hữu đều nằm trong quy hoạch sử dụng đất của thành phố; thậm chí có cả quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, đối chiếu theo các quy định thì quy hoạch sử dụng đất của thành phố phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của tỉnh. Cả 16 dự án và các khu dân cư bị đưa ra ngoài vì chưa phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường, dù bị đưa ra ngoài quy hoạch sử dụng đất nhưng các khu dân cư hiện hữu vẫn có cơ sở pháp lý là đất ở, vẫn được cấp phép xây dựng.

Khánh Ngọc