Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Trong 8 tháng, quốc gia láng giềng tăng trưởng xuất khẩu 555% sang đảo quốc giàu có bậc nhất hành tinh

Xuất khẩu của nước này sang đảo quốc giàu có đã tăng ấn tượng 554,8% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, so với cùng kỳ năm 2022, từ 72,83 triệu USD lên 476,90 triệu USD.

Trong 8 tháng, quốc gia láng giềng tăng trưởng xuất khẩu 555% sang đảo quốc giàu có bậc nhất hành tinh - Ảnh 1.

Tờ Khmer Times dẫn số liệu thương mại mới nhất từ ​​Tổng cục Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt (GDCE), tổng thương mại giữa hai nước đạt 1,10 tỷ USD tính đến cuối tháng 8.

Nhập khẩu từ Singapore sang Campuchia đạt 622,77 triệu USD, giảm 78,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, dữ liệu GDCE cho thấy tăng trưởng xuất khẩu sang Singapore là cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong danh sách 20 điểm đến xuất khẩu hàng đầu của Campuchia. Singapore hiện chiếm 3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia ước tính đạt 15,69 tỷ USD tính đến cuối tháng 8 năm 2023.

Singapore hiện cũng là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Campuchia, sau Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản.

Chỉ riêng trong tháng 8 năm 2023, xuất khẩu của Campuchia sang Singapore đã ghi nhận mức tăng trưởng 556,4% so với cùng tháng năm ngoái – từ 4,3 triệu USD lên 28,8 triệu USD. Xuất khẩu của vương quốc này sang Singapore bao gồm ngọc trai, đá quý, kim loại, mặt hàng cao su, hàng may mặc, thiết bị điện, điện tử và giày dép.

Theo các chuyên gia, khối lượng thương mại gia tăng giữa hai nước cho thấy sự ghi nhận của Singapore đối với tiến bộ kinh tế của Campuchia và tầm quan trọng chiến lược của nước này trong khu vực ASEAN. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 thành viên cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại giữa hai nước.

Singapore hiện là quốc gia dẫn đầu về nguồn vốn FDI chính ở Campuchia. Campuchia cũng đã quan tâm đến việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu do nhu cầu yếu hơn từ các thị trường lớn truyền thống như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là đối với nguồn xuất khẩu chính là hàng may mặc, giày dép và hàng lưu niệm.

Vương quốc này cũng đang trên con đường trở thành trung tâm khu vực cho các nhà máy lắp ráp do mức lương cạnh tranh cũng như việc liên tục nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực cũng như sự chuyển đổi dần dần từ nền kinh tế thâm dụng lao động sang sản xuất thâm dụng kỹ năng để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của công nghệ hiện đại.

Trong 8 tháng, quốc gia láng giềng tăng trưởng xuất khẩu 555% sang đảo quốc giàu có bậc nhất hành tinh - Ảnh 2.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet (trái) gặp người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, Jakarta, ngày 5/9. Ảnh: AKP.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet mới đây cho biết một phái đoàn từ Singapore sẽ sớm gặp gỡ các quan chức của Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp để tìm hiểu khả năng nhập khẩu thêm nông sản từ vương quốc.

Thủ tướng cũng đã gặp người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta vào ngày 5/9. Các nhà lãnh đạo được cho là đã trao đổi về việc tăng cường quan hệ và cũng xác định các lĩnh vực hợp tác mới.

Theo Andrew Tay, Chủ tịch Câu lạc bộ Singapore Campuchia (SCC), thương mại giữa Campuchia và Singapore sẽ tăng trưởng trong tương lai do mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai nước.

Vị này nói với Khmer Times rằng Campuchia sẽ tiếp tục hợp tác với các nước láng giềng ASEAN cũng như các cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.

Ông cũng cảm thấy rằng môi trường kinh doanh hiện tại của Campuchia có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó bởi các yếu tố bên ngoài như suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng nước này chắc chắn đang trên đường đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay.