Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Thanh Hóa: Đất lúa của hàng chục hộ dân bị đào xới, bao bờ và xâm phạm

Hỏi mua không được, ông Tiến tự ý cho máy múc đào xới, đắp bờ bao, xâm phạm đất trồng lúa của hàng chục hộ dân tại xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa

Ba tháng nay, ông N.H.L. và hàng chục hộ dân thôn Hà Đồ, xã Hoằng Trạch, tỉnh Thanh Hóa không thể xuống thửa ruộng được nhà nước giao cho mình tại cánh đồng lúa để canh tác như xưa.

Ông L. và các hộ dân là chủ sở hữu hợp pháp các thửa ruộng này. Họ chưa bán, đổi, tặng cho, thừa kế cho bất kỳ ai ruộng của mình, nhưng lại bị người khác cho máy đến đào xới, đắp bờ bao chiếm, xâm phạm. Người xâm phạm đất nông nghiệp của dân là ông Nguyễn Huy Tiến, trú tại thôn Hà Đồ, xã Hoằng Trạch. Câu chuyện có thật tưởng như đùa.

Ông N.H.L., trú tại thôn Hà Đồ, xã Hoằng Trạch cho biết, gia đình ông được nhà nước giao gần 2 sào ruộng trồng lúa tại cánh đồng thuộc thôn Hà Đồ. Cách đây không lâu, bố con ông Tiến tới nhà hỏi mua diện tích đất này với giá 65-70 triệu đồng/sào. Cho rằng mức giá trên quá thấp, nếu bán sẽ mất đất và số tiền này không đủ chi phí để gia đình chuyển làm nghề khác nên ông L. không đồng ý. Ông Tiến là nông dân, trú cùng thôn Hà Đồ.

Dân sinh - Thanh Hóa: Đất lúa của hàng chục hộ dân bị đào xới, bao bờ và xâm phạm

Đất nông nghiệp của hàng chục hộ dân tại thôn Hà Đồ (hình chữ nhật màu đỏ) bị ông Tiến đào xới, đắp bờ, xâm phạm.

Không riêng gia đình ông L. mà bố con ông Tiến còn tới nhà gần 50 hộ dân tại thôn Hà Đồ hỏi mua đất lúa tại cánh đồng này. Theo ông L., ông Tiến không thể có tiền mua diện tích đất lớn như vậy. Việc ông này mua đất lúa không phải cho mình mà được một người khác nhờ. Hiện tại, nhà nước “cấm” người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, thừa kế đất hai lúa.

Ông T., trú tại thôn Hà Đồ, xã Hoằng Trạch bức xúc nói, khoảng tháng 5/2023, phát hiện có người mang máy múc tới đào xới, đắp bờ, xâm phạm tới đất nông nghiệp của gia đình nên đã kiến nghị lên UBND xã giải quyết. Tuy nhiên, càng kiến nghị thì ông Tiến càng làm mạnh, đất của gia đình ông T. và nhiều hộ dân khác đã bị “bao chiếm” trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Hơn 30 hộ đã bán đất trồng lúa cho ông Tiến, ông L. và hơn 10 hộ còn lại không đồng ý. Đất ruộng của các hộ bán cho ông Tiến nằm xen kẽ với các hộ khác tại cánh đồng trồng lúa này.

Dân sinh - Thanh Hóa: Đất lúa của hàng chục hộ dân bị đào xới, bao bờ và xâm phạm (Hình 2).

Dù chưa đạt được thỏa thuận chuyển nhượng với nhiều hộ dân, nhưng ông Tiến vẫn ngang nhiên đắp bờ, chặn đường xuống ruộng của họ.

Giữa năm 2023, hàng chục hộ dân địa phương tá hỏa khi ông Tiến cho máy múc tới đào xới, đắp bờ bao chiếm, xâm phạm đất của họ. Kể từ đây, đất trồng lúa được nhà nước giao hợp pháp cho dân bị, bao chiếm, họ không thể xuống ruộng của mình canh tác.

Bất bình, người dân viết đơn và kéo lên “cầu cứu” chính quyền xã Hoằng Trạch. Tuy nhiên, sự việc không được giải quyết rốt ráo, đất của họ vẫn cứ bị bao chiếm tới bây giờ.

Theo quan sát của PV, cánh đồng phía sau chùa Dừa, thôn Hà Đồ đã được người ta cho máy múc đào xới, đắp bờ bao, hợp thửa trên thực tế thành một cái hồ rộng nhiều ha. Nhìn từ trên cao, cánh đồng này nằm ngay phía sau chùa Dừa và cách không xa một ngôi "biệt phủ" của một đại gia mới xây dựng tại địa phương.

Ông Hoàng Huy Hợp, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trạch cho biết, cánh đồng này có diện tích khoảng 3ha được nhà nước giao cho 50 hộ dân địa trồng lúa. Thực hiện chủ trương tịch tụ ruộng đất của xã, ông Tiến đã đứng ra mua lại đất trồng lúa của 32 hộ, 18 hộ còn lại chưa đồng ý bán. Ông Tiến tự ý cho máy múc tới đào xới, đắp bờ xung quanh cánh đồng (toàn bộ khu đất của 50 hộ dân) và múc xâm phạm vào đất của một số hộ dân chưa đồng ý bán.

Dân sinh - Thanh Hóa: Đất lúa của hàng chục hộ dân bị đào xới, bao bờ và xâm phạm (Hình 3).

Khu đất này nằm phía sau chùa dừa, gần với ngôi biệt thự của một "đại gia" mới xây dựng tại địa phương.

Nhận được phản ánh, xã đã mời ông Tiến và các hộ dân lên làm việc. Địa phương ủng hộ việc ông Tiến tích tụ ruộng đất, nhưng đây là việc dân sự nên các bên phải thỏa thuận với nhau. Trường hợp, các hộ dân không đồng ý bán thì ông Tiến phải phá bỏ bờ bao, khôi phục lại hiện trang và trả đất cho dân.

Ông Hợp cho hay, diện tích này là đất trồng lúa của dân, không quy hoạch dự án và không có quyết định thu hồi đất của nhà nước. Hành vi thay đổi hiện trạng đất của ông Nguyễn Huy Tiến đã bị Chủ tịch UBND xã Hoằng Trạch xử phạt 3,5 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Hoằng Trạch cho hay, ông Tiến đứng ra mua đất cho “anh T.”. Anh T. là “đại gia” người gốc tại địa phương, hiện đang cư trú tại thành phố Thanh Hóa.