TikTok cam kết cho đối tác Mỹ kiểm duyệt nội dung

TikTok sẽ sớm cấp cho Oracle quyền truy cập đầy đủ vào mã nguồn, thuật toán và tài liệu kiểm duyệt nội dung nhằm giảm bớt những lo ngại về an ninh tại Mỹ.

Theo báo Tin Tức, gã khổng lồ truyền thông xã hội thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance sẽ cấp cho đối tác Mỹ toàn quyền truy cập vào mã nguồn, thuật toán và dữ liệu kiểm duyệt.

TikTok sẽ sớm cho phép đối tác Mỹ của mình là Oracle Corp truy cập đầy đủ vào mã nguồn, thuật toán và dữ liệu kiểm duyệt nội dung. Đây là cam kết mới nhất của TikTok sau khi công ty này bị cáo buộc không tuân thủ lời hứa hẹn không can thiệp vào dữ liệu của người sử dụng tại Mỹ.

Trong một tuyên bố ngày 22/5, TikTok cho biết Oracle sẽ sớm có thể giám sát quyền truy cập vào môi trường an toàn được thiết lập trên các máy chủ lưu trữ dữ liệu của TikTok tại Mỹ. Đây là bước đi trong chiến lược của gã khổng lồ truyền thông xã hội có tên gọi “Dự án Texas” nhằm xoa dịu chính phủ Mỹ trước các cáo buộc kiểm soát dữ liệu người dùng và có sức mạnh lan truyền thông tin độc hại tới người dùng.

Công nghệ - TikTok cam kết cho đối tác Mỹ kiểm duyệt nội dung

Kể từ tháng 1, Oracle đã kiểm tra một phần mã nguồn của TikTok trong Trung tâm trách nhiệm giải trình và minh bạch của nền tảng ở Los Angeles. Tuy nhiên, theo một bài viết của Bloomberg vào tuần trước, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ vẫn chưa có được quyền truy cập vào các thuật toán và mô hình dữ liệu liên quan như Giám đốc điều hành Shou Zi Chew cam kết trước Quốc hội hồi tháng 3.

Dẫn một nguồn tin nội bộ, bài viết còn nêu rõ Dự án Texas phần lớn đang trong tình trạng mơ hồ. Ngoài việc đánh giá mã sơ bộ, không có sự giám sát liên tục hoặc quy mô lớn nào đối với các hoạt động của TikTok.

Theo đề xuất ban đầu của ban quản lý TikTok, Dự án Texas nhằm mục đích lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ trên các máy chủ Oracle và chia sẻ hoạt động nội bộ với đối tác, cho phép Oracle tiếp cận mã nguồn và kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng.

Cùng ngày TikTok cam kết cho Oracle toàn quyền truy cập dữ liệu, nền tảng chia sẻ video này cũng đâm đơn khởi kiện chính quyền bang Montana sau khi Thống đốc Greg Gianforte thông qua luật cấm ứng dụng hoạt động trong phạm vi quyền hạn lãnh thổ của bang. Người phát ngôn của TikTok, ông Brooke Oberwetter, lập luận rằng lệnh cấm của bang Montana là vi phạm quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

Theo Zing, kế hoạch này của TikTok nhằm giảm bớt sự chỉ trích từ các nhà hoạch định chính sách. Có lo ngại rằng vì TikTok thuộc quyền sở hữu của một công ty công nghệ Trung Quốc, ByteDance Ltd., ứng dụng video ngắn sẽ là cửa sổ cho chính phủ Trung Quốc gây ảnh hưởng hoặc thu thập dữ liệu. Ở Mỹ, TikTok đang có nguy cơ gặp phải các lện cấm hoặc hạn chế sử dụng ở cấp liên bang và cấp tiểu bang vì lo ngại an ninh quốc gia.

Đào Vũ (T/h)

 

 

Link nội dung: http://tapchidautuvietnam.com/tiktok-cam-ket-cho-doi-tac-my-kiem-duyet-noi-dung-a42765.html