Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Người đàn ông bị vi khuẩn Whitmore tấn công, sốt cao suốt 1 tháng

Trước đó, người đàn ông 45 tuổi bị đau vùng hạ sườn trái, sốt cao khoảng 1 tháng.

Các bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm diễn biến bán cấp tính gây tổn thương đa dạng, hoại tử nhiều cơ quan, làm suy yếu hệ miễn dịch nhanh chóng nên tỷ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh nhân N. V.T. (45 tuổi, trú tại TX Đông Triều, Quảng Ninh) có tiền sử đái tháo đường 10 năm, xuất hiện đau vùng hạ sườn trái, sốt cao khoảng 1 tháng nay.

Xã hội - Người đàn ông bị <a href=vi khuẩn Whitmore tấn công, sốt cao suốt 1 tháng" src="http://media1.nguoiduatin.vn/m24/upload/1-2023/images/2023-03-15/Nguoi-dan-ong-bi-vi-khuan-Whitmore-tan-cong-sot-cao-suot-1-thang-b---nh-withmore-1678889003-33-width800height600.jpg" />

Bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.

Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ Bệnh viện viện Bãi Cháy chẩn đoán tình trạng áp xe đa ổ, đa vị trí ở các cơ quan thành bụng, cơ thắt lưng, gan, kèm theo viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh đường tĩnh mạch, dẫn lưu các ổ áp xe tại vị trí dưới mạng sườn trái và lưng trái. Hiện tại, 6 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt sốt, chỉ số nhiễm trùng cải thiện.

Bác sĩ CKI Phạm Công Đức, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, Whitmore là loại bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm khuẩn.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, phức tạp, diễn tiến âm thầm như bệnh lao. Người bệnh có thể bị viêm phổi, viêm mô mềm, áp xe các cơ quan như gan, lách, thận, nhiễm trùng huyết. Tỷ lệ tử vong tương đối cao nếu không điều trị kịp thời. Những người có bệnh nền như đái tháo đường, suy thận, bệnh gan, bệnh phổi mạn tính, người suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao mắc bệnh”.

Thời kỳ ủ bệnh từ 1- 21 ngày, có thể kéo dài và khó chẩn đoán, bệnh nhân khi đến bệnh viện đã tổn thương rất nhiều cơ quan. Việc điều trị bệnh Whitmore thường phức tạp, dài ngày và tốn kém chi phí, bắt đầu bằng tiêm thuốc kháng sinh đường tĩnh mạch tối thiểu 2 tuần, có thể từ 4-8 tuần với những trường hợp bệnh nặng, sốc nhiễm trùng. Tiếp đó là điều trị với thuốc kháng sinh đường uống duy trì từ  3-6 tháng.

Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh và bệnh không lây từ người sang người. Vì vậy, theo khuyến cáo của bác sĩ, các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, làm sạch hoàn toàn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín uống sôi…

Đặc biệt khi bệnh nhân có các vết loét ở ngoài da, các triệu chứng như sốt, nhức mỏi tay chân, ho, đau bụng, đi lỏng nhiều lần cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

DIỆU THU