Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Mọi ánh mắt đổ dồn về kinh tế Trung Quốc sau động thái bất ngờ của PBOC

Hôm nay Trung Quốc công bố nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng.

Mọi ánh mắt đổ dồn về kinh tế Trung Quốc sau động thái bất ngờ của PBOC - Ảnh 1.

Hôm nay, Tổng cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố một loạt dữ liệu kinh tế tháng 8, 1 ngày sau khi NHTW Trung Quốc (PBOC) bất ngờ thông báo hạ nhiều loại lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo đó, doanh số bán lẻ tháng 8 tăng 4,6% so với 1 năm trước, cao hơn đáng kể so với mức dự báo 3% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đưa ra trước đó. Mức này cũng cao hơn đà tăng 2,5% của tháng 7.

Sản lượng công nghiệp tăng 4,5%. Trong khi đầu tư tài sản cố định từ tháng 1 đến tháng 8 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái – thấp hơn so với dự báo. Chỉ tiêu này bị kéo tụt bởi những diễn biến ảm đạm của thị trường bất động sản và hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng bị chậm lại. Duy nhất ngành sản xuất chứng kiến dòng vốn đầu tư tăng.

Tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị không đổi ở mức 5,2%. Từ tháng trước, Trung Quốc đã ngừng công bố tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ (nhóm từ 16 đến 24 tuổi) để đánh giá lại cách đo lường. Theo số liệu mới nhất được cập nhật, chỉ số này ở mức trên 20%.

Kể từ quý II, đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch đã gặp nhiều trở ngại do những diễn biến tiêu cực trên thị trường bất động sản. Bên cạnh đó một động lực chủ chốt khác của nền kinh tế là hoạt động xuất khẩu cũng trì trệ bởi nhu cầu từ thị trường toàn cầu suy giảm.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc miêu tả các dữ liệu kinh tế tháng 8 là “cải thiện đáng kể”.

Để hỗ trợ nền kinh tế, tối qua (14/9), PBOC đã bất ngờ thông báo giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại thêm 25 điểm cơ bản, có hiệu lực từ hôm nay. Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm đến nay PBOC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, lần trước diễn ra vào tháng 3.

Trong vài tuần qua, Bắc Kinh cũng đã triển khai một loạt biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và kích cầu tiêu dùng.

Hiện chính sách tiền tệ của Trung Quốc vẫn khá lỏng lẻo nếu so với những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ ở Mỹ và châu Âu.

Cũng từ hôm nay, PBOC chính thức cắt giảm yêu cầu về tỷ lệ dự trữ ngoại hối của các định chế tài chính từ 6% xuống còn 4%.

Nhiều loại lãi suất cơ bản khác, ví dụ như lãi suất của các khoản vay kỳ hạn 1 năm, cũng được cắt giảm.