Bảo hiểm Prudential cố tình gây khó dễ cho khách hàng?

Giá dầu phá đỉnh năm 2023, nỗi “ám ảnh” 100 USD/thùng sắp quay trở lại

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất của năm 2023, khiến nhiều nhà phân tích lo ngại giá sẽ chạm 100 USD/thùng trước năm 2024.

Giá dầu phá đỉnh năm 2023, nỗi “ám ảnh” 100 USD/thùng sắp quay trở lại - Ảnh 1.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, dầu Brent có giá 93,46 USD/thùng trong khi dầu WTI có giá 90,09 USD. Một ngày trước đó, giá của cả 2 loại dầu này đều lên mức cao nhất năm 2023, nối dài cú tăng kể từ đầu tháng đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giá dầu tăng trong bối cảnh các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, chẳng hạn như Ả rập Xê út và Nga, quyết định giảm lượng dầu tồn kho và gia hạn cắt giảm sản lượng dầu cho đến cuối năm nay. Hôm 5/9, Ả rập Xê út cho biết họ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm. Nga cũng tuyên bố giảm xuất khẩu 300.000 thùng dầu/ngày cho đến cuối năm.

Các nhà phân tích tại Bank of America tin rằng giá dầu có thể sớm tăng lên trên 100 USD/thùng. “Nếu OPEC+ duy trì việc cắt giảm nguồn cung liên tục cho đến cuối năm trong bối cảnh nhu cầu của châu Á ngày càng tăng, tôi tin rằng giá dầu Brent có thể vượt 100 USD/thùng trước năm 2023”, Francisco Blanch, trưởng nhóm phân tích của Bank of America, cho biết.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM, cho biết việc giá dầu tăng lên trên 100 USD/thùng là “hợp lý”. Theo Varga, việc Ả rập Xê út và Nga hạn chế nguồn cung, kế hoạch bảo trì các nhà máy lọc dầu, nhu cầu tăng ở Eu… là một loạt lý do được nêu ra cho nhận định này.

Khi giá dầu tăng, lạm phát chắc chắn cũng tăng theo. Nếu lạm phát chưa được khống chế, việc các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất hoặc giữ lãi suất cao trong thời gian dài có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Trong trường hợp này, giá dầu mỏ cũng chịu tác động khi nhu cầu giảm xuống.

“Chính vì lý do này, tôi cho rằng việc giá dầu vọt lên trên 100 USD/thùng sẽ không kéo dài”, Varga nhận định.

Tham khảo: CNBC